Câu chuyện bát mì

Em đặt mục tiêu mỗi ngày 2 bài thôi, nhưng vì hnay đọc được câu chuyện này rất hay và muốn chia sẻ nên post lại ở đây.

Câu chuyện này em không rõ nguồn gốc xuất xứ, vì nó được post lên Wall của trang Pray for Japan bởi một bạn người Việt có screen name là Hermy Ciao.

Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ một câu chuyện  ý nghĩa.

Câu chuyện bát mì

Trong cuộc sống ngày nay, xin đừng quên rằng còn tồn tại lòng nhân ái. Đây là một câu chuyện có thật, chúng tôi gọi là “Câu chuyện bát mì”. Chuyện xảy ra cách đây năm mươi năm vào ngày 31/12, một ngày cuối năm tại quán mì Bắc Hải Đình, đường Trát Hoảng, Nhật Bản.

Không giống phần lớn các Quốc gia châu Á, người Nhật Bản đón năm mới theo Dương lịch.

Đêm giao thừa, ăn mì sợi đón năm mới là phong tục tập quán của người Nhật, cho đến ngày đó công việc làm ăn của quán mì rất phát đạt. Ngày thường, đến chạng vạng tối trên đường phố hãy còn tấp nập ồn ào nhưng vào ngày này mọi người đều lo về nhà sớm hơn một chút để kịp đón năm mới. Vì vậy đường phố trong phút chốc đã trở nên vắng vẻ.

Ông chủ Bắc Hải Đình là một người thật thà chất phát, còn bà chủ là một người nhiệt tình, tiếp đãi khách như người thân. Đêm giao thừa, khi bà chủ định đóng cửa thì cánh cửa bị mở ra nhè nhẹ, một người phụ nữ trung niên dẫn theo hai bé trai bước vào. Đứa nhỏ khoảng sáu tuổi, đứa lớn khoảng 10 tuổi. Hai đứa mặc đồ thể thao giống nhau, còn người phụ nữ mặc cái áo khoác ngoài lỗi thời.

– Xin mời ngồi!

Nghe bà chủ mời, người phụ nữ rụt rè nói:

– Có thể… cho tôi một… bát mì được không?

Phía sau người phụ nữ, hai đứa bé đang nhìn chăm chú.

– Đương nhiên… đương nhiên là được, mời ngồi vào đây.

Bà chủ dắt họ vào bàn số hai, sau đó quay vào bếp gọi to:

– Cho một bát mì.

Ba mẹ con ngồi ăn chung một bát mì trông rất ngon lành, họ vừa ăn vừa trò chuyện khe khẽ với nhau. “Ngon quá” – thằng anh nói.

– Mẹ, mẹ ăn thử đi – thằng em vừa nói vừa gắp mì đưa vào miệng mẹ.

Sau khi ăn xong, người phụ nữ trả một trăm năm mươi đồng. Ba mẹ con cùng khen: “Thật là ngon! Cám ơn!” rồi cúi chào và bước ra khỏi quán.

– Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ – ông bà chủ cùng nói.

Công việc hàng ngày bận rộn, thế mà đã trôi qua một năm. Lại đến ngày 31/12, ngày chuẩn bị đón năm mới. Công việc của Bắc Hải Đình vẫn phát đạt. So với năm ngoái, năm nay có vẻ bận rộn hơn. Hơn mười giờ, bà chủ toan đóng cửa thì cánh cửa lại bị mở ra nhè nhẹ. Bước vào tiệm là một người phụ nữ dẫn theo hai đứa trẻ. Bà chủ nhìn thấy cái áo khoác lỗi thời liền nhớ lại vị khách hàng cuối cùng năm ngoái.

– Có thể… cho tôi một… bát mì được không?

– Đương nhiên… đương nhiên, mời ngồi!

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai như năm ngoái, vừa nói vọng vào bếp:

– Cho một bát mì.

Ông chủ nghe xong liền nhanh tay cho thêm củi vào bếp trả lời:

– Vâng, một bát mì!

Bà chủ vào trong nói nhỏ với chồng:

– Này ông, mình nấu cho họ ba bát mì được không?

– Không được đâu, nếu mình làm thế chắc họ sẽ không vừa ý.

Ông chủ trả lời thế nhưng lại bỏ nhiều mì vào nồi nước lèo, ông ta cười cười nhìn vợ và thầm nghĩ: “Trông bà bề ngoài khô khan nhưng lòng dạ cũng không đến nỗi nào!”
 

Ăn Toshikoshi-soba đêm giao thừa là một truyền thống của người Nhật.

Ông làm một tô mì to thơm phức đưa cho bà vợ bưng ra. Ba mẹ con ngồi quanh bát mì vừa ăn vừa thảo luận. Những lời nói của họ đều lọt vào tai hai vợ chồng ông chủ quán.

– Thơm quá!

– Năm nay vẫn được đến Bắc Hải Đình ăn mì thật là may mắn quá!

– Sang năm nếu được đến đây nữa thì tốt biết mấy!

Ăn xong, trả một trăm năm mươi đồng, ba mẹ con ra khỏi tiệm Bắc Hải Đình.

– Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ!

Nhìn theo bóng dáng ba mẹ con, hai vợ chồng chủ quán thảo luận với nhau một lúc lâu.

Đến ngày 31/12 lần thứ ba, công việc làm ăn của Bắc Hải Đình vẫn rất tốt, vợ chồng ông chủ quán bận rộn đến nỗi không có thời gian nói chuyện. Đến 9g30 tối, cả hai người đều cảm thấy trong lòng có một cảm giác gì đó khó tả. Đến 10 giờ, nhân viên trong tiệm đều đã nhận bao lì xì và ra về. Ông chủ vội vã tháo các tấm bảng trên tường ghi giá tiền của năm nay là “200đ/bát mì” và thay vào đó giá của năm ngoái “150đ/bát mì”. Trên bàn số hai, ba mươi phút trước bà chủ đã đặt một tờ giấy “Đã đặt chỗ”. Đúng 10g30, ba mẹ con xuất hiện, hình như họ cố chờ khách ra về hết rồi mới đến. Đứa con trai lớn mặc bộ quần áo đồng phục cấp hai, đứa em mặc bộ quần áo của anh, nó hơi rộng một chút, cả hai đứa đều đã lớn rất nhiều.

Ngoài ra, để giải phóng những người nội trợ trong những ngày Tết, người Nhật còn làm Osechi - kyuri, gồm thực phẩm được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bày trong những hộp sơn mài thật đẹp.

– Mời vào! Mời vào! – bà chủ nhiệt tình chào đón.

Nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của bà chủ, người mẹ chậm rãi nói:

– Làm ơn nấu cho chúng tôi… hai bát mì được không?

– Được chứ, mời ngồi bên này!

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai, nhanh tay cất tờ giấy “Đã đặt chỗ” đi, sau đó quay vào trong la to: “Hai bát mì”.

– Vâng, hai bát mì. Có ngay.

Ông chủ vừa nói vừa bỏ ba phần mì vào nồi.

Ba mẹ con vừa ăn vừa trò chuyện, dáng vẻ rất phấn khởi. Đứng sau bếp, vợ chồng ông chủ cũng cảm nhận được sự vui mừng của ba mẹ con, trong lòng họ cũng cảm thấy vui lây.

– Tiểu Thuần và anh lớn này, hôm nay mẹ muốn cảm ơn các con!

– Cảm ơn chúng con? Tại sao ạ?

– Chuyện là thế này: vụ tai nạn xe hơi của bố các con đã làm cho tám người bị thương, công ty bảo hiểm chỉ bồi thường một phần, phần còn lại chúng ta phải chịu, vì vậy mấy năm nay mỗi tháng chúng ta đều phải nộp năm mươi ngàn đồng.

– Chuyện đó thì chúng con biết rồi – đứa con lớn trả lời.

Bà chủ đứng bên trong không dám động đậy để lắng nghe.

– Lẽ ra phải đến tháng ba năm sau chúng ta mới nộp hết nhưng năm nay mẹ đã nộp xong cả rồi!

– Hả, mẹ nói thật đấy chứ?

– Ừ, mẹ nói thật. Bởi vì anh lớn nhận trách nhiệm đi đưa báo, còn Tiểu Thuần giúp mẹ đi chợ nấu cơm làm mẹ có thể yên tâm làm việc, công ty đã phát cho mẹ một tháng lương đặc biệt, vì vậy số tiền chúng ta còn thiếu mẹ đã nộp hết rồi.

– Mẹ ơi! Anh ơi! Thật là tốt quá, nhưng sau này mẹ cứ để con tiếp tục nấu cơm nhé.

– Con cũng tiếp tục đi đưa báo. Tiểu Thuần chúng ta phải cố gắng lên!

– Mẹ cám ơn hai anh em con nhiều!

– Tiểu Thuần và con có một bí mật chưa nói cho mẹ biết. Đó là vào một ngày chủ nhật của tháng mười một, trường của Tiểu Thuần gửi thư mời phụ huynh đến dự một tiết học. Thầy giáo của Tiểu Thuần còn gửi một bức thư đặc biệt cho biết bài văn của Tiểu Thuần đã được chọn làm đại diện cho Bắc Hải đảo đi dự thi văn toàn quốc. Con nghe bạn của Tiểu Thuần nói mới biết nên hôm đó con đã thay mẹ đến dự.

– Có thật thế không? Sau đó ra sao?

– Thầy giáo ra đề bài: “Chí hướng và nguyện vọng của em là gì?” Tiểu Thuần đã lấy đề tài bát mì để viết và được đọc trước tập thể nữa chứ. Bài văn được viết như sau: “Ba bị tai nạn xe mất đi để lại nhiều gánh nặng. Để gánh vác trách nhiệm này, mẹ phải thức khuya dậy sớm để làm việc”. Đến cả việc hàng ngày con phải đi đưa báo, em cũng viết vào bài nữa. Lại còn: “Vào tối 31/12, ba mẹ con cùng ăn một bát mì rất ngon. Ba người chỉ gọi một tô mì, nhưng hai vợ chồng bác chủ tiệm vẫn cám ơn và còn chúc chúng tôi năm mới vui vẻ nữa. Lời chúc đó đã giúp chúng tôi có dũng khí để sống, khiến cho gánh nặng của ba để lại nhẹ nhàng hơn”. Vì vậy Tiểu Thuần viết rằng nguyện vọng của nó là sau này mở một tiệm mì, trở thành ông chủ tiệm mì lớn nhất ở Nhật Bản, cũng sẽ nói với khách hàng của mình những câu như: “Cố gắng lên! Chúc hạnh phúc! Cám ơn!”

Đứng sau bếp, hai vợ chồng chủ quán lặng người lắng nghe ba mẹ con nói chuyện mà nước mắt lăn dài.

– Bài văn đọc xong, thầy giáo nói: anh của Tiểu Thuần hôm nay thay mẹ đến dự, mời em lên phát biểu vài lời.

– Thật thế à? Thế lúc đó con nói sao?

– Bởi vì quá bất ngờ nên lúc đầu con không biết phải nói gì cả, con nói: “Cám ơn sự quan tâm và thương yêu của thầy cô đối với Tiểu Thuần. Hàng ngày em con phải đi chợ nấu cơm nên mỗi khi tham gian hoạt động đoàn thể gì đó nó đều phải vội vả về nhà, điều này gây không ít phiền toái cho mọi người. Vừa rồi khi em con đọc bài văn thì trong lòng con cảm thấy sự xấu hổ nhưng đó là sự xấu hổ chân chính. Mấy năm nay mẹ chỉ gọi một bát mì, đó là cả một sự dũng cảm. Anh em chúng con không bao giờ quên được… Anh em con tự hứa sẽ cố gắng hơn nữa, quan tâm chăm sóc mẹ nhiều hơn. Cuối cùng con nhờ các thầy cô quan tâm giúp đỡ cho em con.”

Ba mẹ con nắm tay nhau, vỗ vai động viên nhau, vui vẻ cùng nhau ăn hết tô mì đón năm mới rồi trả 300 đồng, nói câu cám ơn vợ chồng chủ quán, cúi chào và ra về. Nhìn theo ba mẹ con, vợ chồng ông chủ quán nói với theo:

– Cám ơn! Chúc mừng năm mới!

Lại một năm nữa trôi qua.

Bắc Hải Đình vào lúc 9g tối, bàn số hai được đặt một tấm giấy “Đã đặt chỗ” nhưng ba mẹ con vẫn không thấy xuất hiện.

Năm thứ hai rồi thứ ba, bàn số hai vẫn không có người ngồi. Ba mẹ con vẫn không thấy trở lại. Việc làm ăn của Bắc Hải Đình vẫn như mọi năm, toàn bộ đồ đạc trong tiệm được thay đổi, bàn ghế được thay mới nhưng bàn số hai thì được giữ lại y như cũ.

“Việc này có ý nghĩa như thế nào?” Nhiều người khách cảm thấy ngạc nhiên khi nhìn thấy cảnh này nên đã hỏi. Ông bà chủ liền kể lại câu chuyện bát mì cho mọi người nghe. Cái bàn cũ kia được đặt ngay chính giữa, đó cũng là một sự hy vọng một ngày nào đó ba vị khách kia sẽ quay trở lại, cái bàn này sẽ dùng để tiếp đón họ. Bàn số hai “cũ” trở thành “cái bàn hạnh phúc”, mọi người đều muốn thử ngồi vào cái bàn này.

Rồi rất nhiều lần 31/12 đã đi qua.

Lại một ngày 31/12 đến. Các chủ tiệm lân cận Bắc Hải Đình sau khi đóng cửa đều dắt người nhà đến Bắc Hải Đình ăn mì. Họ vừa ăn vừa chờ tiếng chuông giao thừa vang lên. Sau đó, mọi người đi bái thần, đây là thói quen năm, sáu năm nay. Hơn 9g30 tối, trước tiên vợ chồng ông chủ tiệm cá đem đến một chậu cá còn sống. Tiếp đó, những người khác đem đến nào là rượu, thức ăn, chẳng mấy chốc đã có khoảng ba, bốn chục người. Mọi người rất vui vẻ. Ai cũng biết lai lịch của bàn số hai. Không ai nói ra nhưng thâm tâm họ đang mong chờ giây phút đón mừng năm mới. Người thì ăn mì, người thì uống rượu, người bận rộn chuẩn bị thức ăn… Mọi người vừa ăn, vừa trò chuyện, từ chuyện trên trời dưới đất đến chuyện nhà bên có thêm một chú nhóc nữa. Chuyện gì cũng tạo thành một chuỗi câu chuyện vui vẻ. Ở đây ai cũng coi nhau như người nhà.

Ninen - mairi, phong tục đi lễ chùa đầu năm để cầu nguyện.

Đến 10g30, cửa tiệm bỗng nhiên mở ra nhè nhẹ, mọi người trong tiệm liền im bặt và nhìn ra cửa. Hai thanh niên mặc veston, tay cầm áo khoác bước vào, mọi người trong quán thở phào và không khí ồn ào náo nhiệt trở lại. Bà chủ định ra nói lời xin lỗi khách vì quán đã hết chỗ thì đúng lúc đó một người phụ nữ ăn mặc hợp thời trang bước vào, đứng giữa hai thanh niên.

Mọi người trong tiệm dường như nín thở khi nghe người phụ nữ ấy nói chầm chậm:

– Làm ơn… làm ơn cho chúng tôi ba bát mì được không?

Gương mặt bà chủ chợt biến sắc. Đã mười mấy năm rồi, hình ảnh bà mẹ trẻ cùng hai đứa con trai chợt hiện về và bây giờ họ đang đứng trước mặt bà đây. Đứng sau bếp, ông chủ như mụ người đi, giơ tay chỉ vào ba người khách, lắp lắp nói:

– Các vị… các vị là…

Một trong hai thanh niên tiếp lời:

– Vâng! Vào ngày cuối năm của mười bốn năm trước đây, ba mẹ con cháu đã gọi một bát mì, nhận được sự khích lệ của bát mì đó, ba mẹ con cháu như có thêm nghị lực để sống. Sau đó, ba mẹ con cháu đã chuyển đến sống ở nhà ông bà ngoại ở Tư Hạ. Năm nay cháu thi đỗ vào trường y, hiện đang thực tập tại khoa nhi của bệnh viện Kinh Đô. Tháng tư năm sau cháu sẽ đến phục vụ tại bệnh viện tổng hợp của Trát Hoảng. Hôm nay, chúng cháu trước là đến chào hỏi bệnh viện, thuận đường ghé thăm mộ của ba chúng cháu. Còn em cháu mơ ước trở thành ông chủ tiệm mì lớn nhất Nhật Bản không thành, hiện đang là nhân viên của Ngân hàng Kinh Đô. Cuối cùng, ý định nung nấy từ bao lâu nay của chúng cháu là hôm nay, ba mẹ con cháu muốn đến chào hỏi hai bác và ăn mì ở Bắc Hải Đình này.

Ông bà chủ quán vừa nghe vừa gật đầu mà nước mắt ướt đẫm mặt. Ông chủ tiệm rau ngồi gần cửa ra vào đang ăn đầy miệng mì, vội vả nhả ra, đứng dậy nói:

– Này, ông bà chủ, sao lại thế này? Không phải là ông bà đã chuẩn bị cả mười năm nay để có ngày gặp mặt này đó sao? Mau tiếp khách đi chứ. Mau lên!

Bà chủ như bừng tỉnh giấc, đập vào vai ông hàng rau, cười nói:

– Ồ phải… Xin mời! Xin mời! Nào bàn số hai cho ba bát mì.

Ông chủ vội vàng lau nước mắt trả lời:

– Có ngay. Ba bát mì.

o O o

Thật ra cái mà ông bà chủ tiệm bỏ ra không có gì nhiều lắm, chỉ là vài vắt mì, vài câu nói chân thành mang tính khích lệ, động viên chúc mừng. Với xã hội năng động ngày nay, con người dường như có một chút gì đó lạnh lùng, nhẫn tâm. Nhưng từ câu chuyện này, tôi đi đến kết luận rằng: chúng ta không nên chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh xung quanh, chỉ cần bạn có một chút quan tâm dành cho người khác thì bạn có thể đem đến niềm hạnh phúc cho họ rồi. Chúng ta không nên nhỏ nhoi ích kỷ bởi tôi tin trong mỗi chúng ta đều ẩn chứa một tấm lòng nhân ái. Hãy mở kho tàng ấy ra và thắp sáng nó lên dù chỉ là một chút ánh sáng yếu ớt, nhưng trong đêm đông giá rét thì nó có thể mang lại sự ấm áp cho mọi người.

Câu chuyện này xuất hiện làm xúc động không ít độc giả Nhật Bản. Có người nhận xét rằng: “Đọc xong câu chuyện này không ai không rơi nước mắt”. Đây chỉ là lời nhận xét mang tính phóng đại một chút nhưng nó không phải là không thực tế. Quả thật, nhiều người đọc xong câu chuyện đã phải rơi lệ, chính sự quan tâm chân thành và lòng nhân hậu trong câu chuyện đã làm cho họ phải xúc động.

Thực ra sau khi search để tìm hình minh họa thì thấy câu chuyện này đã xuất hiện trên Internet rất lâu rồi, có điều là em chưa được đọc bao giờ, hoặc giả đã từng đọc nhưng lại quên đi mất ^^.

Khi đọc chuyện này thì em rất ngứa tay muốn vẽ lại thành comics nhưng đã hơn 7 năm em không động vào bút chì, giấy vẽ và cũng không thể vẽ trên pc nên đành ngậm ngùi bỏ qua dù những hình ảnh cứ chạy đi chạy lại trong đầu đòi được “sinh ra”.

Em nghĩ rằng ở đâu và trong thời điểm nào cũng tồn tại lòng nhân ái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tặng sự nhân ái của mình cho đúng người theo đúng cách.

Cái hay của câu chuyện này là ở cách cư xử của hai vợ chồng người chủ quán Bắc Hải Đình. Bằng sự tinh tế và sâu sắc của những con người chất phác, họ đã cảm thông và chia sẻ với 3 mẹ con nhà kia một cách thầm lặng.

Cái kết của câu chuyện này cũng rất vừa phải. Không có nhà lầu xe hơi hay một quán mì nổi tiếng toàn Nhật Bản, câu chuyện dừng lại rất đúng lúc và cho người đọc cảm giác rất thật.

Em không chắc đây là một câu chuyện có thật, nhưng em muốn tin là nó có thật. Và chỉ như thế thôi là người viết đã đạt được mục tiêu của họ rồi.

Cảm ơn vì đã đọc đến tận những dòng này. Chúc một cuối tuần vui vẻ.

Vans!

(Tất cả ảnh được lấy từ Internet ^^)

Advertisements
Comments
9 Responses to “Câu chuyện bát mì”
 1. Tâm Thiền says:

  “Em không chắc đây là một câu chuyện có thật, nhưng em muốn tin là nó có thật” cứ tin vậy đi bạn để thấy đời đẹp hơn 😀

  • Vanessa Vu says:

   Vâng ạ :D.
   Thực ra đây cũng là mục tiêu mà em đặt ra cho mình nữa ^^.
   Ủa mà sao anh có subs wp của em đâu mà em viết gì anh cũng biết vậy ạ?

 2. Tâm Thiền says:

  Sub mail hiện bài mới, không sub vô link mà chạy bộ sang nhà bạn 🙂

  • Vanessa Vu says:

   Ra là vậy ^^.
   Em mới dùng wp nên còn gà lém ^^.
   Với em nghĩ mọi người cũng giống mình là subs luôn blog ^^, nhưng như thế thì khó theo dõi hơn thật ^^.
   Cảm ơn anh nhiều nhé ^^.

   • HaNoMi says:

    Sub blog vẫn hay hơn chứ 😛 Cũng tiện theo dõi mà, sub mail nhiều suốt ngày phải vào xóa cả đống các thể loại mail, eo ơi mệt lắm 😦 mà sub mail xong mình ko biết làm sao để tắt đi cả ý 😛

 3. HaNoMi says:

  Đọc xong câu chuyện này mình thực sự nghẹn ngào nhiều lắm… đúng là trước có thấy tiêu đề chuyện này rồi, nhưng hồi đó chỉ đọc mấy tiểu thuyết của tác giả phương Tây thôi nên ko có click vào đọc tiếp chuyện… Nhưng bây giờ thì khác rồi, trong tủ sách số tiểu thuyết của các tác giả Trung QUốc, Nhật bản ngày càng tăng lên. Có lẽ vì mình tìm thấy sự đơn giản mà sâu sắc, những tiếng cười lúc thì sảng khoải, lúc đầy ý nhị thâm thúy,…đấy cũng là phong cách cơ bản của văn hóa phương Đông. Những gì mình muốn nói khi đọc xong câu chuyện này thì mình thấy Nessie bên dưới có tâm sự hết rồi ^^ Ko biết bạn đã đọc cuốn “Sống như Tiểu Cường” chưa? đó là 1 cuốn chuyện hay, rất đáng để lượn lên bờ Hồ xách 1 cuốn về nghiền ngẫm, gật gù, vui buồn theo từng trang sách 😉

  • Vanessa Vu says:

   Yep, đúng là gần đây một số tác giả Trung Quốc viết khá hay. Cách viết của họ cũng làm cho người đọc cảm thấy nhẹ nhàng nữa.
   Còn Nhật Bản thì vẫn truyền thống viết hay rồi. Tuy nhiên những tiểu thuyết của Nhật mình đã đọc qua thường nặng luân lý và hơi u ám.
   Thế nên để giải trí mình thích đọc truyện của Trung Quốc hơn. Nó vẫn sâu sắc nhưng không đến mức ám ảnh như truyện và tiểu thuyết của Nhật.
   “Sống như TIểu Cường” mình có đọc qua rồi ^^. Nhưng nói thật là đây không phải thể loại ưa thích của mình nên ấn tượng để lại không nhiều lắm, mình chỉ nhớ là đoạn đầu cực kì buồn cười thôi. Rảnh rỗi sẽ tìm đọc lại xem cảm nhận có khác đi không.
   Mình đặc biệt thích thể loại trinh thám kinh dị có dựa trên các yếu tố khoa học và tôn giáo, mà thể loại này thì phương Tây là bậc thầy ^^. Không phải nhà văn nào viết cũng hay nhưng đã tìm được quyển hay thì đọc “đã” lắm. Mỗi cuốn tiểu thuyết không dừng lại ở mức độ “chuyện” nữa mà là sự hòa trộn của các nghiên cứu khoa học và tâm lý học cực kỳ bài bản. Vì lẽ đó, nhân vật trong tiểu thuyết phương Tây có lối suy nghĩ, cách hành xử nhất quán từ đầu tới cuối, các tình tiết thì cực kì logic ^^. Mỗi cuốn sách thực sự là một “kho” các kiến thức lạ lẫm và cuốn hút. Đó là điều mà mình cho rằng các nhà văn trẻ của Trung Quốc hiện nay chưa làm được.
   Oh, mình nhớ là Trung Quốc cũng có người viết trinh thám kinh dị hay, hai vợ chồng Quỷ Cổ Nữ chẳng hạn. Mình đọc đi đọc lại Kỳ án ánh trăng và Đau thương đến chết rất nhiều lần vẫn thấy lạnh gáy =)). Còn một cuốn gì của tác giả khác mà mình cũng rất thích nữa cơ ^^, tạm thời chưa nhớ ra ^^, chỉ nhớ tên nhân vật là J Bích.
   À, mình không hay mua truyện lắm 🙂 mẹ mình không ủng hộ việc mua truyện nên từ nhỏ tới lớn chỉ đi thuê thôi. Ở nhà toàn sách kinh tế ^^.

   • HaNoMi says:

    uh đúng là truyện của Nhật khá u ám, nhiều triết lý, những lúc đang đau buồn, tự kỷ mà đọc phải mấy cuốn như “rừng Nauy” chắc chết quá 😦 Còn SNTC thì cả mình và Ngọc Anh đều thích, mình thích những chuyện đọc thấy hài hước, nhẹ nhàng mà sâu sắc như thế ^^ Đợt tháng 8 năm ngoái mình mới kết thúc kỳ học, về TB nghỉ ngơi, ở nhà rảnh rỗi mình toàn lượn ra hiệu sách rồi mua về đến chục cuốn tiểu thuyết toàn của tg Trung Quốc cả, có hôm đọc thâu đêm luôn..hix.. cái thói quen đọc sách kiểu này đến giờ vẫn không bỏ đc. 😦
    Truyện trinh thám kinh dị công nhận là rất nhiều truyện hay, đọc tuy hơi sợ nhưng cuốn hút, làm mình tò mò và nể phục trước cách dẫn dắt, lập luận và cả những kiến thức chuyên ngành phong phú mà tác giả đã khéo léo đưa vào câu chuyện. Còn chuyện của các tác giả 8x Trung quốc thì thiên về mối quan hệ giữa các nhân vật, nhân tình thế thái hơn 😉 Dù sao thì mình vẫn thích nhất kiểu “CÔ đơn trên mạng” hay “Kiếp sau”, kết hợp được cả trinh thám, khoa học và yêu đương =)) Chứ ở một mình mà đọc nhiều chuyện kinh dị thì mình dễ “trắng đêm” lắm 😦 sợ ma dã man..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: